Yếu tố tạo nên một máy làm lạnh nước chất lượng

Một máy làm lạnh nước được đánh giá là chất lượng cao nếu:

 • Đáp ứng đúng, đủ chức năng và mục đích sử dụng của doanh nghiệp.
 • Hoạt động được trong thời tiết khắc nghiệt của mùa hè Việt Nam mà ko báo lỗi cao áp.
 • Tất cả các thiết bị trong cụm máy mới 100% có giấy tờ xuất xứ và thương hiệu đầy đủ từ nhà sản xuất.
 • Được trang bị đầy đủ linh kiện cảnh báo, relay cảm biến, và hệ thống điều khiển tự động.

Nikola sẽ cũng bạn tìm hiểu kỹ hơn về một chiếc máy làm lạnh nước công nghiệp chất lượng, mang lại hiệu quả cao.

Máy làm lạnh nước chất lượng

Máy làm lạnh nước là thiết bị tạo ra nguồn lạnh làm lạnh đồ vật, được cấu tạo từ những bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cụm máy.

Vì thế để mua được máy làm lạnh nước chất lượng chúng ta cần biết về cấu tạo của máy thế nào, gồm những bộ phận gì, xuất xứ từ đâu.

Máy làm lạnh nước - Gió giải nhiệt

Cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió gồm những bộ phận sau:

Máy nén: Là trái tim của cụm máy, có chức năng nén gas lạnh từ áp suất thấp, nhiệt độ thấp lên áp suất cao, nhiệt độ cao.

Có 3 loại máy nén được sử dụng phổ biến cho Chiller hiện nay gồm:

 • Máy nén trục vít: Giá thành cao, ưu tiên dùng cho máy Chiller công suất lớn.
 • Máy nén xoắn ốc: Giá thành hợp lý, vòng tua 2950r.p.m, làm lạnh nhanh, tiết kiệm điện hay được sử dụng cho công suất từ 80hp trở xuống.
 • Máy nén piston: Vòng quay thấp, làm lạnh chậm, ko tiết kiệm điện năng.

Thương hiệu máy nén chất lượng được đánh giá cao, bền bỉ với thời gian, hiệu suất làm lạnh tốt gồm có:

 • Máy nén thương hiệu Bitzer made in Germany và made in US.
 • Máy nén thương hiệu Hitachi made in Japan
 • Máy nén thương hiệu Copeland made in Thailand
 • Ngoài ra còn có một số máy nén thương hiệu panasonic của Trung Quốc nhưng lại nói là Nhật Bản, đánh lừa thị hiếu giá rẻ của KH. Trước khi mua KH nên hỏi rõ về những thông tin này để đánh giá đúng chất lượng của máy làm lạnh nước.

Dàn bay hơi: Là dàn trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh và nước hoặc dung dịch cần làm mát.

Dàn bay hơi có 3 loại chính:

 • Dạng tấm PHE inox 316: trao đổi nhiệt nhanh, dễ vệ sinh.
 • Dạng bầu bên trong ống đồng bên ngoài vỏ sắt: Bền, tuổi thọ cao, khó vệ sinh, phải là người có kỹ thuật mới làm được.
 • Dạng bầu bên trong titan bên ngoài nhựa PVC: Dùng cho làm lạnh nước biển, dung dịch xi mạ, làm lạnh chậm.
 • Dạng ống trùm ống đồng thả bồn: Dùng cho máy làm lạnh nước có tích hợp bồn nước bên trong. Tuy nhiên nếu dùng bồn quá bé sẽ gây áp cao khi máy chạy mùa hè.

máy làm lạnh nước giải nhiệt gió

Xem thêm:

Dàn ngưng tụ:

Là dàn trao đổi nhiệt giữa gas nóng và hệ thống quạt gió làm mát cưỡng bức.

Dàn ngưng tụ ở Chiller giải nhiệt gió sử dụng dạng tấm ống đồng cánh nhôm mạ niken màu xanh chống ăn mòn.

Điều chúng ta cần quan tâm ở đây là kích thước dàn phải đủ và hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng của nước ta. Chính vì vậy một số máy nhập của Trung Quốc khi chạy vào mùa nắng toàn gây ra lỗi cao áp. Do họ tính toán công suất máy theo thời tiết nước họ, và chất lượng dàn ngưng tụ không được đảm bảo.

Quạt: Đối với Máy làm lạnh nước gió giải nhiệt chúng ta sử dụng quạt gió thổi lên để làm mát cưỡng bức khi gas nóng đi qua dàn ngưng tụ. Lựa chọn nhà sx sử dụng quạt có lưu lượng gió lớn, kích thước gọn là yếu tố quan trọng.

Bơm tuần hoàn:Thường dùng nhất vẫn là bơm hãng TECO, tuy nhiên nếu hệ thống làm lạnh của bạn cần áp cao trên 4bar thì nên yêu cầu nhà sản xuất lắp bơm áp, thường sẽ là của hãng Ebara.

Tủ điều khiển: Là tủ tích hợp hệ thống điện động lực, hệ thống điều khiển và các cảm biến báo lỗi. Một tủ điều khiển chất lượng dành cho máy công nghiệp sẽ sử dụng hệ thống điện của các thương hiệu như Mitsubishi, Schneider( sẽ có loại khác nhưng chúng tôi không đảm bảo tính an toàn khi sử dụng) và được điều khiển bằng màn hình tự động.

Xem thêm: Những điều cần biết khi mua máy làm lạnh nước ?

Máy làm lạnh nước - Nước giải nhiệt

Về cơ bản Chiller nước giải nhiệt có cấu tạo giống Chiller gió giải nhiệt, tuy nhiên có một số khác biệt ở dàn ngưng tụ.

máy làm lạnh nước giải nhiệt nước

Dàn ngưng tụ ở Chiller giải nhiệt nước sử dụng bầu đồng trao đổi nhiệt được kết nối với tháp giải nhiệt để mang nhiệt nóng của gas đi. Do vậy khi đầu tư Máy làm lạnh nước - Nước giải nhiệt, chúng ta cần đầu tư thêm tháp đi kèm.

Ngoài tất cả yếu tố cấu tạo ở trên để làm nên một máy làm lạnh nước chất lượng thì bạn cần quan tâm thêm 1 yếu tố nữa đó là gas ( môi chất lạnh) . Loại gas được sử dụng mang lại hiệu suất làm lạnh cao, thân thiện môi trường đó chính là R-407C.

Một yếu tố quan trọng không kém đó là yếu tố con người, Quý khách nên chọn đơn vị cung cấp máy có uy tín, chế dộ bảo hành đầy đủ, hiểu về sản phẩm và chăm sóc KH 24/7

Nikola là đơn vị sản xuất cung cấp máy làm lạnh nước chất lượng, chính hãng, sản phẩm được bảo hành đầy đủ, có kỹ thuật kiểm tra bảo trì định kì, có giấy tờ hoá đơn CO CQ đi kèm sản phẩm, luôn sẵn sàng phục vụ và tư vấn cho khách hàng 24/7. Là đơn vị để KH lựa chọn trở thành đối tác tin cậy cùng hợp tác và phát triển.